วิธีหัดเล่นสกีในเบื้องต้น สำหรับมือใหม่

VIEW POST

ตอนนี้ช่วง Winter แล้วเพื่อนๆหลายคน คงไปสกีรีสอร์ทกัน ที่ Hot และ Hit ก็คงไม่พ้นเกาหลีแน่ๆ เพราะที่นี่มีสกีรีสอร์ทหลายที่ และคงได้มีโอกาสเช่าอุปกรณ์สกีมาเล่นกันบ้าง
วันนี้พี่หมีเลยถือโอกาสแบ่งปันข้อมูล หลักการเล่นสกีเบื้องต้น ที่อ่านแล้วเข้าใจง่ายให้เพื่อนๆได้เตรียมตัวไปเล่นสกีกัน ส่วนเพื่อนๆที่เล่นกันจนชำนาญแล้วก็เข้ามาแชร์ข้อมูลกันได้นะ

ในเรื่องแรกคือ
เครื่องแต่งกายต้องพร้อม ได้แก่ ชุดสกี ถุงเท้า หมวก ถุงมือ แว่นตา และอุปกรณ์ได้แก่ ไม้สกี ร้องเท้า ไม้สต็อค เป็นต้น

การใส่ร้องเท้า ดึงฝาช่องรองเท้าไปข้างหน้าใส่เท้าลงไปรัดบังเกิ้ลและรัดสไตร์ปเป็นอันจบการใส่ร้องเท้า

การใส่รองเท้ากับไม้สกี ว่างไม่สกีไว้ขวางกับเนินลานสกีและวางไม้สกีไว้ขนานกัน ว่างปลายเท้าเข้ากับไม่ดิ้ง และกระแทกส้นเท้าลงไปแรงๆ เป็นอันเสร็จสิ้น ทำหรับการถอดไม้สกี้นั้น ใช้ไม้สต็อคหรือมือกดที่ด้านหลังไบดิ้งตัวที่ล็อคจะคลายออกเอง

การจับไม้สต็อค ถือสไตร์ปกับสต็อคไปด้วยกัน สิ่งที่ไม่ควรทำคือ มือถถือสสต็อดอย่างเดียวสไตร์ปอยู่ข้างนอก

หลักในการถือไม้สกี้และสต็อค นำไม้สกีทั้งสองอันแบกไว้บนไหลหรือประคองไว้ที่เอว ส่วนของสต็อค รวบเอาไว้ด้วยกัน

**ก่อนการเล่นสกีนั้นต้องบทำกายบริหารก่อนก็เพื่อไม่ให้ร่างกายเกิดเป็นตะคริวและร่างกายจะได้ยืดหยุ่นได้ดีในสภายอากาศที่ยืน**

**เทคนิคการไถลไปข้างหน้าบนพื้นราบ ทำได้ง่ายๆโดยการฝึกไถลไปข้างหน้าด้วยใชไม้ตล็อคช่วยได้ดั้งนี้ วางไม่ตล็อคทั้งสองอันไว้ข้างหน้าของสกีโดยมีระยะห่างประมาน 15 ซ.ม. แล้วค่อยๆไถลตัวไปข้างหน้า การจะเร่งความเร็วนั้นสามารถทำได้โดยการ ว่างไม้สกี้เป็นรูปตัว V ค่อยๆไถลไม้สกี้ไปที่ละข้างและเมื่อไถลเท้าข้างหนึ่งไปแล้วค่อยไกลเท้าอีกข้างหนึ่งตาม ไม้ตล็อคทั้งสองข้าง ไว้เฉียงไปด้านหน้า

**เทคนิคการเปลี่ยนทิศ สามารถทำได้โดยการค่อยๆเปิดหน้าเท้าไม้สกีข้างใดข้างหนึ่งตามทิศทางที่ต้องการ และค่อยหมุนยกอีกข้างหนึ่งตาม ต้องค่อยๆเลื่อนไปที่ละนิด การเปลี่ยนแบบ kick turn ซึ่งเป็นการเปลี่ยนทิศในที่ชันนั้นเอง

นี่ก็คือเทคนิคในการเล่นระดับเบื้องต้นของกีฬาสกีที่นิยมเล่นในประเทศที่มีหิมะตกบ่อยๆ

การขอวีซ่าอเมริกา ต้องเตรียมอะไร มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

VIEW POST

ความเชื่อหนึ่งที่ฝังใจนักท่องเที่ยวชาวไทยหลายต่อหลายคนมาอย่างช้านานนั้นคงจะหนีไม่พ้นความคิดที่ว่า การขอวีซ่าสหรัฐอเมริกานั้นยากลำบากมหาโหด! แต่ในความเป็นจริงนั้นการขอวีซ่าอเมริกานั้นไม่ได้ยากเลยสักนิด เพราะทางการสหรัฐฯ เขาคาดหวังอยู่อย่างเดียวคือ คุณจะเป็นนักท่องเที่ยวที่จะไปเที่ยวจริง ๆ แล้วกลับมาตามเวลาที่กำหนด โดยไม่ได้ไปสร้างความเสียหายให้บ้านเขา หรือไปแล้วไปลับไปไม่กลับเมืองไทยอีกเลย ดังนั้นถ้าใครอยากเที่ยวสหรัฐอเมริกา จงทำใจให้สบาย แล้วมาศึกษาวิธีการขอวีซ่าไปอเมริกากับ Bluebeartravel กัน

รู้จักกับวีซ่าอเมริกา
สำหรับคนไทยที่จะเดินทางไปประเทศสหรัฐอเมริกานั้นจำเป็นต้องขอวีซ่าก่อนการเดินทาง ซึ่งมีด้วยกันหลายประเภท ทั้งวีซ่าธุรกิจ การท่องเที่ยว การศึกษา และการทำงาน แต่สำหรับคนไทยที่ต้องการท่องเที่ยวหรือติดต่อธุรกิจนั้นจะจัดอยู่ในวีซ่าชั่วคราวประเภท B โดยแบ่งเป็นวีซ่า B-1 สำหรับการติดต่อธุรกิจ และ B-2 สำหรับการท่องเที่ยว พักผ่อน และการรักษาทางการแพทย์ ทั้งนี้วีซ่าทั้ง 2 แบบมักจะออกร่วมเป็นวีซ่าเดียวกัน (B1/B2) หากคุณต้องการศึกษาวีซ่าประเภทอื่น ๆ เพิ่มเติม สามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของกรมการกงสุลสหรัฐอเมริกา www.ustraveldocs.com/th_th/th-niv-visatypeinfo.asp

ขั้นตอนการขอวีซ่าอเมริกา
1. ยื่นคำร้องผ่านระบบออนไลน์
1.1 เข้าสู่เว็บไซต์กรอกแบบฟอร์มออนไลน์ (DS-160) ของกรมการกงสุลสหรัฐอเมริกาที่ ceac.state.gov/genniv โดยเริ่มต้นจากการเลือกสถานที่ยื่นคำร้องขอวีซ่า (สำหรับประเทศไทยมีกรุงเทพฯ และเชียงใหม่) และกรอกรหัสยืนยันตามภาพที่พบ แล้วคลิก “START AN APPLICATION” เพื่อเริ่มต้นการกรอกแบบฟอร์ม
1.2 ระบบออนไลน์จะเปิดหมายเลขยืนยันแบบฟอร์ม (Application ID) ให้คุณโดยอัตโนมัติ ซึ่งคุณสามารถใช้หมายเลขยืนยันนี้พร้อมกับคำถามเพื่อความปลอดภัยเพื่ออ้างอิงความเป็นเจ้าของแบบฟอร์มได้เมื่อต้องการกรอกข้อมูลในภายหลังหากยังไม่ยืนยันการส่ง ทั้งนี้ระหว่างกรอกแบบฟอร์มโปรดอ่านทำความเข้าใจคำถาม ตอบเป็นภาษาอังกฤษให้ถูกต้อง และตรวจทานทุกครั้งเพราะจะแก้ไขไม่ได้อีกเมื่อยื่นแบบฟอร์มแล้ว
1.3 เมื่อกรอกแบบฟอร์มเสร็จสิ้นคุณจำเป็นต้องอัพโหลดรูปถ่ายหน้าตรงของคุณด้วยก่อนยืนยันการส่งแบบฟอร์ม โดยเราแนะนำว่าควรเป็นรูปถ่ายเดียวกับรูปถ่ายจริงแล้วนำมาสแกนหรือขอไฟล์ดิจิทัลจากร้านถ่ายรูป โดยต้องปรับให้มีขนาดตรงตามที่กรมการกงสุลสหรัฐอเมริกากำหนดไว้ดังนี้
– รูปถ่ายต้องมีสัดส่วนแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาด 600 x 600 ถึง 1,200 x 1,200 พิกเซล
– รูปถ่ายต้องเป็นรูปสีแบบ 24 บิตต่อพิกเซล ในโหมด sRGB
– หากสแกนจากรูปถ่ายขนาด 2 x 2 นิ้ว ต้องใช้ความละเอียด 300 พิกเซลต่อนิ้วขึ้นไป
– ขนาดไฟล์ภาพต้องไม่เกิน 240KB
1.4 เมื่ออัพโหลดรูปภาพหน้าตรงของคุณเสร็จแล้ว ระบบออนไลน์จะแสดงหน้าต่างให้คุณตรวจสอบข้อมูลทั้งหมดอีกครั้ง ก่อนคลิก “Sign and Submit” แล้วจะเข้าสู่หน้า Confirmation เพื่อพิมพ์ใบยืนยันไปยื่นในวันสัมภาษณ์ก็เป็นอันเสร็จสิ้นการยื่นคำร้องผ่านระบบออนไลน์

หมายเหตุ: หากคุณไม่ถนัดด้านการจัดการภาพถ่ายดิจิทัล เราขอแนะนำให้ติดต่อร้านแต่งภาพ หรือบุคคลที่มีทักษะด้านการใช้โปรแกรมแต่งภาพ ช่วยจัดการขนาดให้เป็นไปตามต้องการ แต่ห้ามแต่งหรือบิดเบือนภาพใบหน้าคุณไปจากความเป็นจริงเป็นอันขาด! และทั้งนี้ระบบออนไลน์จะมีเครื่องมืดวัดสัดส่วนรูปถ่าย ซึ่งคุณสามารถใช้วัดขนาดใบหน้าและลำคอให้ใกล้เคียงกับมาตรฐานที่กำหนดได้

2. ชำระค่าธรรมเนียมและนัดหมาย
2.1 เมื่อคุณยื่นคำร้องผ่านระบบออนไลน์เสร็จสิ้น หากไม่เคยยื่นวีซ่าอเมริกามาก่อน คุณต้องสร้างบัญชีผู้ใช้ที่ www.ustraveldocs.com/th_th/ เมื่อสมัครบัญชีผู้ใช้หรือลงชื่อเข้าใช้เสร็จสิ้น ในเมนูส่วนตัวของคุณจะพบกับหัวข้อ “การสมัครขอวีซ่าใหม่ / นัดสัมภาษณ์” ให้เลือกหัวข้อนี้และกรอกข้อมูล รวมทั้งจำนวนผู้สมัคร จนกระทั่งถึงกระบวนการชำระเงิน
2.2 คลิก “คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดการชำระเงินทั้งหมด” เพื่อดูวิธีการชำระเงิน โดยการชำระค่าธรรมเนียมวีซ่าสหรัฐอเมริกา มี 2 วิธี แต่เราขอแนะนำ การชำระเงินสดที่ธนาคารกรุงศรีอยุธยา โดยให้คุณใช้ใบนำฝากเงินที่พิมพ์จากระบบออนไลน์ ซึ่งมีเลขที่อ้างอิง Virtual Account ID และ CGI เพื่อยื่นชำระเงินกับธนาคารกรุงศรีอยุธยาทุกสาขา และต้องเก็บใบนำฝากส่วนลูกค้าที่ได้รับตราประทับจากธนาคารเป็นหลักฐานแนบในวันสัมภาษณ์ด้วย ทั้งนี้ Virtual Account ID มีเวลาจำกัด โปรดชำระเงินให้เร็วที่สุดหลังจากได้รับแบบฟอร์มแล้ว
2.3 เมื่อชำระเงินเสร็จแล้ว ให้รอจนถึงหลังเวลา 12.00 น. ของวันถัดไป ระบบจะแสดงเลขที่ใบเสร็จรับเงินโดยอัตโนมัติ แล้วคุณจึงสามารถทำการนัดหมาย โดยให้เลือกวันและช่วงเวลานัดสัมภาษณ์ตามความสะดวก ทั้งนี้คุณสามารถเปลี่ยนแปลงวันนัดสัมภาษณ์ได้ (จำกัดจำนวนครั้ง) เมื่อนัดหมายเสร็จสิ้น คุณก็จะได้รับใบนัดสัมภาษณ์ โดยให้พิมพ์เพื่อใช้ยื่นในวันสัมภาษณ์ก็เป็นอันเสร็จสิ้นการชำระค่าธรรมเนียมและนัดหมาย

3. สัมภาษณ์วีซ่าอเมริกาและทราบผลทันที
3.1 เตรียมหนังสือเดินทางและเอกสารให้พร้อมสำหรับวันสัมภาษณ์ โดยการขอวีซ่าอเมริกานั้นจะเน้นการสัมภาษณ์เป็นหลัก และยื่นเอกสารที่จำเป็นเพียงไม่กี่อย่างเท่านั้น แต่ทั้งนี้คุณต้องเตรียมเอกสารและหลักฐานประกอบอื่น ๆ ให้พร้อมด้วย เนื่องจากเจ้าหน้าที่สัมภาษณ์อาจขอเรียกดูเพื่อประกอบการพิจารณาเป็นกรณีไป และในทางกลับกันเจ้าหน้าที่อาจไม่ขอดูเอกสารของคุณเลยก็ได้เช่นกัน
3.2 เดินทางให้ถึงสถานทูตก่อนเวลานัดหมายอย่างน้อย 15-30 นาที โดยขอให้ไปแบบมีสัมภาระน้อยที่สุด มีเพียงกระเป๋าขนาดเล็ก ซองใส่เอกสารที่เตรียมมา และโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง (ซึ่งต้องปิดเครื่องและฝากไว้ขณะเข้าสัมภาษณ์) หากมีสิ่งของต้องห้ามหรือกระเป๋าขนาดใหญ่ จะไม่อนุญาตให้เข้าสถานทูต และก่อนเข้าสู่สถานทูตจำเป็นต้องผ่านเครื่องสแกนร่างกายด้วย
3.3 เมื่อเข้ามาในสถานทูตแล้ว เจ้าหน้าที่จะดำเนินการช่วยจัดและตรวจเอกสาร และจัดเก็บข้อมูลชีวิภาพ (ลายนิ้วมือ) ก่อนเข้าสัมภาษณ์ และกรณีนัดหมายเป็นกลุ่มก็จะได้เข้าสัมภาษณ์พร้อมกัน โดยในระหว่างนี้จะมีการแนบตราไปรษณีย์ EMS สำหรับส่งหนังสือเดินทางคืนมาด้วย ให้คุณจดเลขไว้สำหรับติดตามเอกสารได้
3.4 คุณสามารถเลือกสัมภาษณ์เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้ แต่คุณอาจจะพบคำถามภาษาอังกฤษจากเจ้าหน้าที่ต่างชาติ แต่ก็สามารถตอบเป็นภาษาไทยได้หากไม่ถนัดจริง ๆ โดยได้รับการยืนยันจากผู้ที่มีประสบการณ์ว่าเจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่แม้จะเป็นชาวต่างชาติก็สามารถพูดภาษาไทยได้ ทั้งนี้คุณควรพูดภาษาอังกฤษได้บ้าง อย่างน้อยสำหรับการทักทายเมื่อแรกพบหรือแนะนำตัวก่อนขออนุญาตสนทนาเป็นภาษาไทย หรือหากไปเป็นกลุ่ม ก็ควรมีคนที่พูดภาษาอังกฤษได้บ้าง เพื่อไม่ให้เป็นจุดอ่อนด้านการสื่อสาร
3.5 สำหรับการสัมภาษณ์ เจ้าหน้าที่จะถามเกี่ยวกับการเดินทางและการทำงานของคุณเป็นหลัก อาทิเช่น เดินทางไปที่ไหน เมื่อไหร่ อย่างไร ไปทำอะไรบ้าง ไปกับใคร มีความสัมพันธ์กันอย่างไร เคยไปเที่ยวที่ไหนมาหรือเปล่า ทำงานอะไร นานแค่ไหนแล้ว เป็นต้น ซึ่งจะมากน้อยขึ้นอยู่กับดุลพินิจของเจ้าหน้าที่ คุณต้องตอบให้กระจ่าง และไม่ตอบสั้นหรือยืดยาวเกินไป และในบางกรณีหากเจ้าหน้าที่มีข้อสงสัย คุณสามารถสอบถามเจ้าหน้าที่ได้ว่าต้องการดูหลักฐานเพิ่มเติมที่คุณนำมาด้วยหรือไม่ ซึ่งเจ้าหน้าที่อาจขอดูหรือไม่ก็ได้
3.6 เมื่อสัมภาษณ์เสร็จสิ้น คุณจะพบกับ 2 สถานการณ์ดังนี้
– ผ่าน: เจ้าหน้าที่จะเก็บหนังสือเดินทางของคุณ และจะได้รับคืนพร้อมตราประทับวีซ่าผ่าน EMS ภายใน 3-7 วันทำการ ก็พร้อมเดินทางสู่สหรัฐอเมริกาตามกำหนดการทันที ทั้งนี้อายุของวีซ่าจะขึ้นอยู่กับดุลพินิจของทางสถานทูต
– ไม่ผ่าน: เจ้าหน้าที่จะคืนหนังสือเดินทางให้คุณก่อนเดินทางกลับ พร้อมอธิบายเหตุผลว่าทำไมการขอวีซ่าครั้งนี้จึงไม่ผ่านการพิจารณา โดยค่าธรรมเนียมจะไม่ได้รับคืน ซึ่งการยื่นขอวีซ่าอีกครั้ง ต้องทำการยื่นขอวีซ่าและชำระเงินใหม่ตั้งแต่ต้น ทั้งนี้ไม่ข้อกำหนดว่าต้องเว้นระยะเวลานานเท่าใดก่อนจะยื่นขอวีซ่าอีกครั้งได้

ขอบคุณข้อมูลจาก

นักจิตวิทยาเผย การใช้เงินซื้อความสุขที่แท้จริงนั้น คือการซื้อประสบการณ์ชีวิต (เที่ยว)

VIEW POST

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco.