นักจิตวิทยาเผย การใช้เงินซื้อความสุขที่แท้จริงนั้น คือการซื้อประสบการณ์ชีวิต (เที่ยว)

พูดว่าอะไรนะ? เราไม่ควรจะเก็บเงินไว้ทั้งหมดเพื่อไว้ซื้อโทรศัพท์ Iphone ใหม่ๆ ทีวี หรือรถยนต์หรูๆได้ทุกเมื่อหรอ?

ปรากฎว่าในขณะที่เราเคยคิดว่าสิ่งที่เป็นวัตถุนั้น เป็นหนทางสู่ความสุขที่แท้จริง แต่ในความจริงนั้น ตามหลักการทางวิทยาศาสตร์ ได้เขียนไว้ว่าสิ่งที่จะทำให้คุณได้รับความสุขที่ยาวนานที่สุดนั้นก็คือประสบการณ์การเดินทางใหม่ๆและการจัดนิทรรศการนั้นเอง

คุณคิดว่า ทีวีที่คุณซื้อมาใหม่จะมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่าการล่องเรือไปยังเบอร์มิวดาหรอ 

ถ้าเราเปรียบเทียบของเรื่องการใช้งานนั้นก็คงใช่ แต่ถ้าเปรียบเทียบกับความสุขที่คุณจะได้รับในชีวิตนั้นคงไม่เป็นความจริง

ดร. โธมัสกิลวิชศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาของมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์กล่าวว่า “หนึ่งในศัตรูแห่งความสุขคือการปรับตัว” ดร. โทมัสกิลวิชศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์กำลังศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างเงินและความสุขมานานหลายทศวรรษ ซึ่งท่านได้กล่าวไว้ว่า “เราซื้อสิ่งที่จะทำให้เรามีความสุขและเราประสบความสำเร็จ แต่เพียงชั่วครู่เท่านั้น สิ่งใหม่ ๆ เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นกับเราในตอนแรก แต่แล้วเราก็ปรับตัวเข้ากับพวกเขา ”

ถ้าเราเปรียบเทียบได้ก็เหมือนกับการที่เราเพิ่งซื้อทีวีจอแบนอันใหม่มาตั้งไว้ที่บ้าน แต่เมื่อเวลาผ่านไปความตื่นเต้นนั้นก็ได้จางหายเกิดให้เป็นความเบื่อหน่าย ดั้งนั้นการเดินทางที่เราทำและประสบการณ์ที่เราได้รับเริ่มเป็นส่วนหนึ่งของอัตลักษณ์ของเรา

คุณลองคิดเรื่องนี้ดูสิว่าจริงหรือไม่จริง วิดีโอเกมสมัยในที่คุณเป็นเด็กคุณเล่นกับเพื่อนหรือวันหยุดพักผ่อนของครอบครัวที่คุณพาไปกรีซ คุณรู้ไหมว่าการเดินทางไปกับเรื่องราวที่ยังทำให้คุณและพี่น้องของคุณหัวเราะเมื่อนึกถึง

“ประสบการณ์ของเราเป็นส่วนใหญ่ของเรามากกว่าสินค้าทางวัตถุของเรา” ดร.โธมัส กิลวิซ กล่าวในการศึกษาเรื่อง “ชีวิตอันมหัศจรรย์: การบริโภคเชิงประสบการณ์และการแสวงหาความสุข” ตีพิมพ์ในวารสารจิตวิทยาผู้บริโภค

“คุณสามารถชอบของวัตถุของคุณ คุณสามารถคิดว่าส่วนหนึ่งของข้อมูลเฉพาะตัวของคุณเชื่อมต่อกับสิ่งเหล่านั้น แต่กระนั้นก็ตามพวกเขายังคงแยกตัวออกจากคุณ ในทางตรงกันข้ามประสบการณ์ของคุณจริงๆเป็นส่วนหนึ่งของคุณ เราคือผลรวมของประสบการณ์ของเรา “

มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตทางสังคมสูงและความสัมพันธ์ทางสังคมที่มีความหมายช่วยให้เรามีความสุขในระดับมาก

โธมัสกิลวิซ กล่าวต่อว่า “เหตุผลหนึ่งที่การซื้อจากประสบการณ์มีแนวโน้มที่จะให้ความพึงพอใจที่ยาวนานมากขึ้นคือพวกเขามีความพร้อมที่จะเชื่อมโยงเรากับผู้อื่นได้ง่ายขึ้นและกว้างขึ้นมากขึ้น”

ประสบการณ์ของเราทำให้เราเป็นคนที่เราเชื่อมต่อกับคนอื่นและนำความสุขอันยิ่งใหญ่มาให้เรา

ดังนั้นสิ่งที่หยุดคุณคืออะไร? ใช้เงินที่คุณได้รับกับของอิเลคโทรนิคที่ไม่จำเป็น หรือจะไปเที่ยวที่ไหนสักแห่ง ลงทะเบียนเรียนทำอาหารหรือเยี่ยมชมนิทรรศการต่อไปที่พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น คุณจะมีความสุขมากมากกว่าหรือเปล่า?